Lịch sử hình thành và phát triển xã Giao Hà
Xã Giao Hà cách trung tâm huyện Giao Thủy chừng 1 km, có hình thể như hình chữ nhật. Phía Bắc giáp với xã Hoành Sơn và thị trấn Ngô Đồng, phía Nam giáp xã Giao Xuân và Giao Hải, phía Đông giáp xã Bình Hoà, phía Tây giáp xã Giao Nhân. Diện tích tự nhiên 628,78ha, diện tích canh tác 504,76 ha. Toàn xã có 2.414 hộ gia đình với tổng dân số năm 2010 là 9.850 người.

Cây bàng hàng trăm năm tuổi xã Giao Hà

Năm 1956 xã Giao Hà được thành lập thành một xã riêng tách ra từ xã Giao Sơn. Giao Hà ngày nay là một phần của làng Hoành Nhị xưa kia vì vậy nói đến lịch sử hình thành làng xã không thể không nói đến làng Hoành Nhị. Theo thần phả và tộc phả các dòng họ thì làng Hoành Nhị có lịch sử trên 500 năm nay ( khoảng từ năm1497). Trải qua gần 5 thế kỷ, người dân lao động từ khắp mọi miền đất nước đã về đây xây dựng Hoành Nhị trang, biến miền đất hoang sơ, nơi bãi cồn ven biển thành làng quê ngày càng trù phú, đông vui. Xã Giao Hà nói riêng và làng Hoành Nhị nói chung là miền đất mới do phù sa hạ lưu sông Hồng bồi tụ. Xã Giao Hà lúc đầu không có đất đai phì nhiêu như ngày nay mà phải trải qua bao thế kỷ, các thế hệ người dân nơi đây đã đổ bao nhiêu mồ hôi, nước mắt, xương máu để chinh phục thiên nhiên, quai đê lấn biển, chắn sóng, ngăn dòng lũ cuốn, thau chua rửa mặn….

Chùa Bảo Hà xã Giao Hà

Người dân Giao Hà từ xa xưa đã sống chủ yếu vào nghề làm ruộng trồng lúa nước. Ngoài ra còn làm thêm một số nghề phụ như đánh bắt nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm…Ngày nay trên địa bàn xã hình thành nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại thu hút nhiều lao động và mang lại lợi ích kinh tế cao. Xã Giao Hà tồn tại song song 3 tôn giáo là đạo Phật, đạo Thiên chúa và đạo Tin lành. Đồng bào các tôn giáo trên mảnh đất Giao hà sống xen kẽ với nhau, luôn giữ được tình đoàn kết trong xóm ngoài làng, kề vai sát cánh, đồng sức đồng lòng, chung tay xây dựng quê hương.

Nhà thờ Hội thánh Tin lành Hoành Nhị xã Giao Hà

Thực hiện Quyết định số 800/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Giao Hà được chọn là xã thí điểm xây dựng nông thôn mới đầu tiên của huyện Giao Thủy. Xã Giao hà được UBND tỉnh Nam Định công nhận xã đạt chuẩn quốc gia NTM năm 2013.