Thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao năm 2021 tại xã Giao Hà

Chiều ngày 11/01/2022, Đoàn thẩm tra Nông thôn mới huyện Giao Thủy do Đ/c Cao Thành Nam - UV BTV huyện ủy - Phó chủ tịch TT UBND huyện - Chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện làm trưởng đoàn về thẩm tra kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Giao Hà. Tiếp và làm việc với Đoàn có Đ/c Phùng Văn Lập - Phó bí thư TT Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã; Đ/c Trần Văn Ngọc - Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã, Đ/c Phùng Thị Mai - TVĐU - Phó chủ tịch HĐND xã, các Đ/c là thành viên Ban chỉ đạo phụ trách làm Hồ sơ các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã.

Văn phòng Điều phối nông thôn mới do đồng chí Cao Thành Nam - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm trưởng đoàn đã thẩm tra kết quả thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao năm 2021 tại xã Giao Hà

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, sau 5 năm triển khai thực hiện, xã Giao Hà đã đạt được kết quả khá nổi bật. Hạ tầng kinh tế - xã hội của xã có những chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn khang trang hơn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, hệ thống chính trị - an ninh trật tự xã hội được giữ vững ổn định. Trong quá trình thực hiện, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tuyên truyền, đào tạo tập huấn luôn được UBND xã quan tâm triển khai. Tổng kinh phí thực hiện đạt gần  48.448 triệu đồng, trong đó ngân sách xã là 22.948 triệu đồng, chiếm 47,37%,  vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư: 8.600 triệu đồng, chiếm trên 17,75%.

Trong các kết quả xây dựng nông thôn mới, hệ thống đường giao thông nông thôn là khâu đột phá. Từ năm 2021 đến nay, toàn xã đã đầu tư cứng hóa trên 20 km đường bê tông nội đồng với tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng. Cơ sở vật chất nhà văn hóa xóm, khu thể dục thể thao, trường học được quan tâm đầu tư. Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất các ngành nghề dịch vụ được quan tâm. Trên địa bàn xã có 2 công ty may thu hút hơn 300 lao động, thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng/ người/ tháng…. Công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập người dân được chú trọng. Xây dựng hệ thống chính trị, tiếp cận pháp luật và quốc phòng, an ninh vững mạnh.

Đầu tư cứng hóa trên 20 km đường bê tông nội đồng trong năm 2020, 2021 với tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng

Tại hội nghị, các thành viên đoàn thẩm tra của huyện đã đóng góp các ý kiến: Đánh giá cao công tác chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chỉnh chu về mặt Hồ sơ của các đồng chí được phân công phụ trách Hồ sơ NTM nâng cao của xã và thống nhất Hồ sơ 19/19 tiêu chí đều đạt . Bên cạnh đó trong thời gian đón Đoàn của Tỉnh về thẩm định, địa phương  cần tập trung hoàn thiện các hạng mục như: Chỉnh trang cảnh quan môi trường của xã, sớm thi công xây dựng các hạng mục của trường THCS khi đã hoàn thiện về mặt hồ sơ, hoàn thiện lề, rãnh nước, cảnh quan tại các tuyến đường mới cứng hóa. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tuyến đường, công trình đang dang dở; cần chỉnh trang lại cảnh quan môi trường đảm bảo sạch sẽ, đường thông hè thoáng; trên các tuyến đường trong toàn xã cần trang bị thùng rác 2 ngăn (hữu cơ và vô cơ) để đảm bảo phân loại và xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Tập trung xử lý rác thải theo công nghệ sinh học tại khu bãi rác tập trung thuộc địa bàn xóm Sơn Hải; chỉnh trang thêm hệ thống biển báo, sơn kẻ vạch đường, quan tâm đến công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông. Tiếp tục hoàn thiện hơn các tiêu chí NTM nâng cao vì xã NTM nâng cao chỉ có điểm xuất phát chứ không có điểm dừng.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Đồng  chí Cao Thành Nam - UVBTV Huyện ủy - Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện – Chánh văn phòng điều phối NTM của huyện ghi nhận những kết quả xã Giao Hà đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Căn cứ vào hồ sơ và kiểm tra thực tế. Đoàn thẩm định nông thôn mới của  huyện thống nhất xã Giao Hà đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Đề nghị Tỉnh về thẩm định công nhận xã Giao Hà đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2021.

Một số hình ảnh:
Nhà văn hóa các xóm kiểu mẫu đã trang bị dụng cụ tập thể dục nhằm phục vụ người dân nâng cao thể lực